Đèn Tuýp LED là gì? Ưu điểm và cấu tạo

Sự ra đời của bóng tuýp led đang từng bước thay thế cho bóng đèn tuýp huỳnh quang trước đây, với những ưu điểm vượt trội của sản phẩm được tạo nên từ công nghệ led. Nếu chỉ nhìn vào bên ngoài, đèn tuýp led trông có vẻ không khác gì so với đèn huỳnh quang thông thường. Nhưng thực ra ở bên trong, cấu tạo và cách sử dụng của hai loại đèn này lại có điểm khác biệt. Vậy điểm khác ở đây là gì ? Hãy cùng đi tìm hiểu những thông tin chi tiết về Đèn Tuýp Led để tìm ra câu trả lời này nhé.

ĐÈN TUÝP LED LÀ GÌ?

Có rất nhiều sản phẩm về đèn led chiếu sáng ra đời với sự đa dạng về các loại đèn, màu sắc ánh sáng và công suất khác nhau cho người dùng dễ dàng lựa chọn. Công nghệ chiếu sáng đèn led mang đến cho người sử dụng những tính năng đặc biệt như tiết kiệm điện, độ bền cao, tuổi thọ tốt, an toàn.

Đèn tuýp led là gì?

Đèn tuýp led là đèn được thiết kế hình dạng dựa trên đèn huỳnh quang với dạng ống tuýp được làm bằng nhựa hay mica mỏng. Bên trong bóng đèn led tuýp là các mắt chip được dán liên kết lại với nhau trên một bản mạch bằng chất liệu nhôm. Về hình dáng bóng đèn tuýp led sẽ giống như bóng đèn huỳnh quang truyền thống.

Đối với bóng đèn huỳnh quang được thiết kế theo 2 loại là đèn huỳnh quang T5 & đèn huỳnh quang T8, thì đèn tuýp led có nhiều kiểu dáng hơn. Nổi bật sẽ có 3 loại: đèn led tuýp thông thường, đèn tuýp led liền máng và đèn tuýp led bán nguyệt.

CÁC LOẠI ĐÈN TUÝP LED

Khi phân loại tuýp LED có rất nhiều cách để phân loại chúng có thể theo cấu tạo của chip, cũng có thể theo hình dáng của đèn hoặc theo công suất. Vậy khi chia theo cấu tạo đèn tuýp LED có các loại đèn tuýp LED nào? Với cách phân chia theo cấu tạo đèn tuýp LED có tuýp LED kính trong và tuýp LED kính mờ.

ĐÈN TUÝP LED KÍNH TRONG

 • Cấu tạo đèn tuýp LED kính trong, bề mặt đèn được sử dụng một tấm mica trong suốt.
 • Cùng tìm hiểu một vài đặc điểm nổi bật của đèn tuýp LED kính trong dưới đây.
 • Thiết kế theo tiêu chuẩn IP40 có khả năng chống bụi hoàn hảo. Đèn thiết kế theo dạng hình trụ dài. Bên trong đèn sử dụng 02 dãy chip LED SMD . Chúng phân bố đều dọc bộ đèn giúp ánh sáng phát ra mạnh mẽ và đồng đều hơn.
Đèn tuýp LED kính trong

Ưu và nhược điểm: 

 • Ưu điểm vượt trội của tuýp LED kính trong là chất lượng ánh sáng vượt trội.
 • Tuy nhiên đèn LED kính trong có cường độ ánh sáng mạnh, độ rọi cao sẽ gây chói mắt khi chiếu sáng những không gian thấp từ 2.8 – 3.2 m vậy nên bạn cần mất công tính toán về không gian chiếu sáng trước khi chọn mua đèn  tuýp LED kính trong hay đèn tuýp LED kính mờ. Điều quan trọng nữa là giá thành LED tuýp trong cao hơn kính mờ vậy nên các chủ nhà đầu tư sẽ mất một khoản chi phí lớn hơn khi dùng kính mờ cho không gian cần chiếu sáng.

Ứng dụng: 

 • Đèn tuýp LED kính trong phù hợp để chiếu sáng các khu công nghiệp những nơi cần nguồn ánh sáng cao như nhà xưởng, xưởng may, chiếu sáng khu vực sản xuất linh kiện…

ĐÈN TUÝP LED KÍNH MỜ

 • Cấu tạo đèn tuýp LED kính mờ, bề mặt đèn sử dụng tấm kính mica mờ giúp ánh sáng phát ra dịu nhẹ, không gây chói mắt, thích hợp cho chiếu sáng dân dụng.
 • Để nói đến đèn tuýp LED kính mờ một cách khái quát nhất phải dựa trên đặc điểm của đèn, ngoài ra ưu nhược điểm của đèn, cùng với đó là ứng dụng của đèn trong cuộc sống.
 • Đèn tuýp LED kính mờ sử dụng thay thế cho các loại đèn tuýp huỳnh quang, bóng đèn sợi đốt đèn compact . Tuýp LED tiết kiệm điện năng tới 60% điện năng. Nguồn đèn tuýp LED kính mờ được tích hợp trong thân đèn. Đèn tuýp LED có tính thẩm mỹ cao.
Đèn tuýp LED kính mờ

Ưu và nhược điểm: 

 • Ưu điểm vượt  trội của đèn LED tuýp LED kính mờ đó là cho ánh sáng đồng đều, dịu nhẹ, không gây chói mắt.
 • Nhược điểm của đèn tuýp LED kính mờ đó là khi sử dụng trong các không gian nhà máy, hay xưởng sản xuất cần cường độ ánh sáng và độ rọi cao thì lại không đáp ứng được yêu cầu.

Ứng dụng: 

 • Đèn phù hợp để chiếu sáng trường học, nhà ở, chung cư, văn phòng…

CẤU TẠO CỦA BÓNG ĐÈN TUÝP LED

Khác với bóng đèn huỳnh quang sử dụng phốt pho và thủy ngân để làm phát sáng. Cấu tạo của bóng đèn tuýp led đơn giản hơn nhiều:

Cấu tạo của bóng đèn tuýp led

Phần hình dáng và vỏ đèn: Vỏ đèn tuýp led được làm nhựa tán quang hay mica có khả năng chịu nhiệt, cách điện và chống cháy tốt. Bóng đèn led tuýp có kích thước chuẩn với đường kính 1”=2,54cm tương đương với đèn huỳnh quang T8. Chiều dài theo chuẩn có 2 loại: đèn tuýp led 60cm và đèn tuýp led 1m2.

Mạch gắn chip led: là phần lưng của bóng đèn led tuýp, được cấu tạo bằng nhôm. Đây là bộ phận chính để kết nối và tản nhiệt cho chip led.

Bộ nguồn: Đây là trái tim của bóng đèn tuýp led, là bộ phận chuyển đổi nguồn điện xoay chiều 220V sang điện áp một chiều ổn định. Đèn led có chất lượng tốt thì sẽ có bộ nguồn chất lượng.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG ĐÈN TUÝP LED

Đèn tuýp led hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn tiên tiến. Khi khối bán dẫn P chứa nhiều loại lỗ trống mang điện tích dương, gặp khối bán dẫn N thì các lỗ trống này bắt đầu khuếch tán gia nhập vào khối N. Đồng thời khối N cũng có các điện tử tự do mang điện tích âm được khối P nhận thêm.

Như vậy, các điện tử lỗ trống thu hút và tiến lại gần nhau ở hai bên biên giới mặt tiếp giáp tạo thành điện tử trung hòa. Sau quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và phát ra ngoài theo chiều bóng đèn hướng ra.

Màu sắc của bóng đèn tuýp LED phát ra tùy thuộc vào cấu tạo các chất bán dẫn. Để đèn có bước sóng, độ sáng, màu sắc khác nhau thì nhà sản xuất nghiên cứu về cách cấu tạo chất bán dẫn.

NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA ĐÈN TUÝP LED

Sau đây là một số ưu điểm vượt trội của bóng đèn led:

 • Tiết kiệm hơn 80% điện năng tiêu thụ
 • Tuổi thọ sử dụng lâu dài, lên đến 50.000 giờ
 • Thân nhôm tản nhiệt cực tốt
 • Không phát ra tia cực tím và tia tử ngoại, an toàn và thân thiện với môi trường
 • Khởi động sáng ngay tức thì, không nhấp nháy, bảo vệ tốt cho mắt
 • Chiếu sáng với hiệu suất cao, sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm
 • Ánh sáng của đèn LED tuýp có độ tập trung cao, sáng hơn đèn huỳnh quang truyền thống
 • Độ suy giảm quang thông là rất thấp
 • Dễ dàng và rất thuận tiện trong việc lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng

CÁCH LẮP BÓNG ĐÈN TUÝP LED ĐÔI VÀ ĐƠN

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng đèn đơn giản hơn rất nhiều lần so với việc lắp đèn huỳnh quang truyền thống:

CÁCH LẮP ĐÈN TUÝP LED ĐƠN

Đấu nối lắp đặt đèn led tuýp đơn vào máng đèn tuýp led gồm có 3 bước đơn giản:

 • Lắp cố định máng đèn trên trần hay trên tường, vị trí mong muốn đặt đèn chiếu sáng.
 • Lắp đèn led tuýp vào máng đèn
 • Nối điện 220v vào 2 đầu dây của máng đèn và tiến hành kiểm tra đèn đã hoạt động được chưa?

CÁCH LẮP ĐÈN TUÝP LED ĐÔI

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp led đôi cũng như đèn đơn là cấp nguồn điện ổn định 1 chiều vào chip led. Hầu hết các bộ nguồn chuyển điện xoay chiều sang 1 chiều này đều tích hợp bên trong bóng đèn led tuýp. Cho nên việc lắp bóng đèn đơn giản chỉ cần cấp nguồn điện gia đình 220V vào 2 đầu dây tại máng đèn là đủ.

 • Tương tự như đối với lắp đèn tuýp led đơn; ta cố định máng đèn tại vị trí cần chiếu sáng.
 • Tiếp theo nối nguồn điện xoay chiều vào 2 đầu dây tại máng đèn tuýp led.
 • Gắn 2 bóng đèn led tuýp vào máng và tận hưởng thành quả.

ỨNG DỤNG ĐÈN TUÝP LED VÀO TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY

Ứng dụng đèn tuýp led vào trong đời sống hằng ngày
 • Đèn tuýp led được sử dụng rất thông dụng trong cuộc sống hằng ngày.
 • Đối với lĩnh vực chiếu sáng dân dụng: tuýp led được dùng chiếu sáng nhà ở, căn hộ, khu chung cư, văn phòng, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, khu mua sắm tổng hợp…
 • Đối với lĩnh chiếu sáng công nghiệp: đèn led dùng chiếu sáng các khu công nghiệp, các xưởng gia công sản xuất, nhà kho, bến bãi,…

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA ĐÈN LED

MUA ĐÈN TUÝP LED TẠI NHỮNG ĐƠN VỊ UY TÍN

Hiện nay công nghệ LED đã phát triển mạnh mẽ. Không chỉ phát triển trên thị trường thế giới mà ngay cả Việt Nam.

Thị trường đèn tuýp LED co vô vàn chủng loại, mẫu mã khác nhau. Không phải đơn vị nào cũng cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng cao. Vì thế hãy chọn mua những đơn vị đèn LED uy tín.

NHỜ NHÂN VIÊN TƯ VẤN RÕ VỀ ĐÈN TUÝP LED

Nếu còn băn khoăn vấn đề nên lắp đặt đèn tuýp LED ở đâu. Hay bất kỳ thông tin nào có liên quan đến sản phẩm thì chúng ta nên nhờ đội ngũ tư vấn làm rõ mọi thắc mắc.

Nhân viên tư vấn sẽ cho bạn biết được nên dùng đèn tuýp LED bao nhiêu w, số lượng cần dùng là bao nhiêu… Từ đó giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí tối đa.

Trong quá trình sử dụng đèn tuýp LED nếu gặp bất kỳ sự cố nào chúng ta cũng có thể liên lạc đến đội ngũ tư vấn. Họ sẽ giải đáp hết tất cả mọi thắc mắc của khách hàng chi tiết nhất.

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ĐÈN THẬT KỸ

Kiểm tra chất lượng đèn tuýp LED chúng ta cần phải đặc chú đến các thông số đèn. Các thông số của đèn sẽ phần nào phản ánh được chất lượng của đèn tuýp LED.

Nếu bạn không phải là người am hiểu về đèn hãy nhờ những người có hiểu biết về đèn. Họ sẽ cho bạn được những lời khuyên bổ ích nhất.

Công ty Cổ phần VP LED hiện nay đã trở thành nhà phân phối hàng đầu Việt Nam về  các sản phẩm về nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng

Một số đặc tính của sản phẩm đèn led do công ty phân phối:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *